Du lịch Cao Lộc Lạng Sơn – đi đu đưa ngay cùng đám bạn!

Đến với mảnh đất xứ Lạng, nhất định không được bỏ qua chuyến hành trình du lịch Cao Lộc Lạng Sơn để khám phá vô vàn những điều tuyệt vời đang chờ đón bạn nhé!

Lạng Sơn là một trong những địa điểm du lịch không nên bỏ lỡ khi đi cùng đám bạn! Một trong những điểm đến có rất nhiều điều thú vị đó chính là Cao Lộc – nơi có cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – cũng là cửa ngõ giao thương quan trọng của Việt Nam và Trung Quốc! Vậy du lịch Cao Lộc Lạng Sơn có điều gì đang chờ đón bạn? Cùng chúng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Một vài nét về Cao Lộc – Lạng Sơn

Cao Lộc được biết đến là một trong những huyện biên giới nằm ở Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn. Huyện được chia thành 2 thị trấn lớn với 20 xã. Diện tích của huyện chỉ khoảng hơn 600km2. Vì là một tỉnh giáp biên giới nên có thể nói Cao Lộc như một cửa ngõ quốc tế vô cùng quan trọng của tỉnh Lạng Sơn nói riêng và của nước ta nói chung. Chính vì thế mà các hoạt động trao đổi, mua bán hàng hòa diễn ra vô cùng tấp nập. 

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Một vài nét về Cao Lộc – Lạng Sơn

Nơi đây không chỉ phát triển về kinh tế mà du lịch cũng không hề kém cạnh. Với những địa điểm nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi du lịch Cao Lộc Lạng Sơn hãy cùng Lữ Hành Việt Nam chỉ tên những “nơi chốn” nhất định phải ghé đến khi tới đây ngay bây giờ nhé!

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Cao Lộc được biết đến là một trong những huyện biên giới nằm ở Đông Bắc tỉnh Lạng Sơn.

Những địa điểm không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Cao Lộc Lạng Sơn

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là một trong những cửa khẩu quan trọng của nước ta nằm trên biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Có thể nói, cửa khẩu quốc tế này là một trong những cầu nối giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển mối quan hệ kinh tế với nước bạn láng giềng – Trung Quốc. Tại đây, cột mốc được cắm ở phía Việt Nam là cột mốc 1116 và phía Trung Quốc là 1117. Cả 2 bên đều có gắn quốc huy của cả 2 dân tộc. 

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Quan

Cửa khẩu này nằm cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng chừng hơn 17km, các thủ đô Hà Nội hơn 170km về hướng Đông Bắc. Mỗi năm, tại đây có hàng trăm ngàn lượt hàng hóa qua lại cùng với rất nhiều những du khách ghé thăm. Bạn có thể di chuyển tới cửa khẩu bằng cách bắt các chuyến xe khách tuyến Hà Nội – Lạng Sơn hoặc có chuyến xe chạy thẳng lên cửa khẩu với mức giá vé dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Cửa khẩu này nằm cách trung tâm thành phố Lạng Sơn khoảng chừng hơn 17km, các thủ đô Hà Nội hơn 170km về hướng Đông Bắc.

Còn một điều vô cùng thú vị mà bạn có thể được trải nghiệm tại đây đó chính là bạn có thể “vi vu” sang nước bạn một cách dễ dàng đấy! Việc của bạn chỉ là cần chuẩn bị giấy tờ thông hành – một loại giấy gần giống như visa bằng cách chuẩn bị chứng minh nhân dân và khoảng 300.000 đồng tiền mặt là bạn đã có thể ra nước ngoài rồi!

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Còn một điều vô cùng thú vị mà bạn có thể được trải nghiệm tại đây đó chính là bạn có thể “vi vu” sang nước bạn một cách dễ dàng đấy!

Đền Mẫu Đồng Đăng 

Đền Mẫu Đồng Đăng là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ khi du lịch Cao Lộc Lạng Sơn. Đền tọa lạc ở trên một ngọn núi cao nằm tại trung tâm thị trấn Đồng Đăng cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị hơn 4km. Nơi đây là ngôi đền có giá trị không chỉ về mặt kiến trúc, tôn giáo tín ngưỡng mà còn là nơi để cầu nguyện vô cùng linh thiêng của tất cả người dân trong tỉnh cũng như du khách tứ phương. 

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Đền Mẫu Đồng Đăng là một trong những điểm đến không thể bỏ lỡ khi du lịch Cao Lộc Lạng Sơn.

Đền Mẫu Đồng Đăng được xây dựng với 5 gian thờ: phía trong cùng là Tam bảo, đây là nơi thờ Phật Chuấn Đề cùng với Phật bà Quan Âm. Phía ngoài Tam bảo là Tam tòa Thánh mẫu, đây là nơi thờ Mẫu đệ nhất Thượng thiên, Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và Mẫu đệ tam Thoải phủ. Gian thờ tiếp theo chính là gian thời Sơn trang thờ Chúa Thượng ngàn ở giữa với 2 bên là Chầu Mười Đồng Mỏ và Chầu Chín. Chính điện của đền Mẫu là nơi thờ Chúa Liễn với 2 bên là Chầu Bơ và Chầu Lục. Gian cuối cùng nằm bên trái chính điện thờ Chầu đệ tứ Khâm sai. 

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Đền Mẫu Đồng Đăng được xây dựng với 5 gian thờ chính

Ngoài ra, tại đền còn thờ các quan của Trần Triều Đức Đại Vương cùng các thánh cô, thánh cậu,… Đến với nơi đây, bạn có thể gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng của mình đến các đấng linh thiêng hy vọng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, cầu chúc sức khỏe cho gia đình và người thân. Đặc biệt vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch tại đền Mẫu diễn ra lễ hội xuân đầu năm vô cùng thú vị cùng với rất nhiều những trò chơi như múa võ, múa sư tử, thi đấu các môn thể thao,…

Đỉnh Mẫu Sơn

Khi du lịch Cao Lộc Lạng Sơn mà không ghé đến đỉnh Mẫu Sơn thì thật tiếc nuối! Đây được xem là một trong những đỉnh núi nhất định phải ghé tới khi du lịch Lạng Sơn nữa đấy! Với diện tích rộng hơn 5000ha, nơi đây có hệ thực vật và động vật vô cùng phong phú. Nơi đây được ví như Sapa thứ 2 của Tây Bắc, đến đây bạn có thể khám phá những nét văn hóa độc đáo của bà con nơi đây như dân tộc Dao, Tày, Nùng,…

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Khi du lịch Cao Lộc Lạng Sơn mà không ghé đến đỉnh Mẫu Sơn thì thật tiếc nuối!

Ghé đến suối Long Đầu hay linh địa cổ Mẫu Sơn đều là những lựa chọn tuyệt vời khi đến đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến với hầm mộ đá, núi Phặt Chỉ,… hấp dẫn không kém! Chinh phục đỉnh Mẫu Sơn để khám phá “chốn thiên đường giữa nhân gian” này thì còn gì tuyệt vời bằng phải không?

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Chinh phục đỉnh Mẫu Sơn để khám phá “chốn thiên đường giữa nhân gian” này thì còn gì tuyệt vời bằng phải không?

Pháo đài Đồng Đăng

Pháo đài Đồng Đăng là một trong những điểm du lịch Lạng Sơn bạn nhất định phải ghé tới. Nơi đây được xây dựng vào trước năm 1945 trên một ngọn núi mà khi đứng trên đây, bạn có thể bao quát được toàn bộ những khu vực xung quanh phía bên dưới. 

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Pháo đài Đồng Đăng là một trong những điểm du lịch Lạng Sơn bạn nhất định phải ghé tới.

Trong lịch sử, pháo đài này chính là nơi giúp quân và dân tiêu diệt được kẻ địch, phát hiện ra nhiều đợt tấn công của địch và cũng là nơi trú ẩn an toàn của không biết bao nhiêu đồng bào ta trong cuộc chiến khốc liệt. 

Chùa Bắc Nga

Chùa Bắc Nga là một trong những ngôi chùa khi du lịch Cao Lộc Lạng Sơn bạn nhất định nên ghé tới! Chùa tạo lạc tại xã Gia Cát, nằm trên một sườn đồi thoải, lưng dựa vào núi, mặt tiền hướng ra phía đường quốc lộ và nhìn thẳng ra sông Kỳ Cùng. Theo phong thủy, người xưa vẫn gọi đây là thế “Rồng châu hổ phục” của chùa. Chùa trước kia vẫn còn hay có tên gọi là chùa Tiên Nga. 

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Chùa Bắc Nga là một trong những ngôi chùa khi du lịch Cao Lộc Lạng Sơn bạn nhất định nên ghé tới!

Đến đây, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng ngôi chùa với những nét kiến trúc cổ kính mà còn được ngắm nhìn một thiên nhiên hoang sơ, vô cùng thanh tịnh tại chùa. Lễ hội chùa Bắc Nga thường được tổ chức là ngày 15 tháng Giêng hàng năm, mọi người vẫn gọi lễ hội này là hội Bản Ngà – trùng với hội chùa Tam Thanh.

Nhà bia Thủy Môn Đình 

Nhà bia Thủy Môn Đình là một trong những di tích lịch sử vô cùng nổi tiếng khi bạn du lịch Cao Lộc Lạng Sơn. Nằm tại thị trấn Đồng Đăng, nhà bia nằm cách đường 1A chưa đến 50 mét! Bia Thủy Môn Đình là một tấm bia cổ có niên hiệu Cảnh Trị thứ 18 được dùng để ghi công của hữu Đô Đốc Thao Quận công Nguyễn Đình Lộc – người có sự nghiệp và công trạng gắn với mảnh đất xứ Lạng quê ông!

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Nhà bia Thủy Môn Đình là một trong những di tích lịch sử vô cùng nổi tiếng khi bạn du lịch Cao Lộc Lạng Sơn.

Tấm bia Thủy Môn Đình khá dày, cao hơn đầu người, ở giữa tấm bia có một bài Minh viết về mảnh đất này với nghĩa: đây là cửa ngõ và yếu hầu của nước Việt Nam, là ải quan trấn giữ phương Bắc. Vách đá giữa trời đất, quận sâu nơi biên giới. Ấp thiêng xứ Đồng Đăng. Ghé đến đây và tìm hiểu về một chặng đường lịch sử hào hùng và những câu chuyện ly kỳ vô cùng thú vị hứa hẹn sẽ làm chuyến đi của bạn càng thêm đáng nhớ đấy!

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Tấm bia Thủy Môn Đình khá dày, cao hơn đầu người, ở giữa tấm bia có một bài Minh viết về mảnh đất này

Chợ Đồng Đăng

Nhắc đến chợ Đồng Đăng là nhắc đến địa chỉ mua bán tấp nập với vô số những mặt hàng phong phú đa dạng không chỉ cả trong nước mà còn có cá sản phẩm của Trung Quốc. Đừng nghe vậy mà bạn nghi ngờ về các sản phẩm này nhé! Không phải những đồ Trung Quốc đều có chất lượng không tốt đâu, nếu biết cách chọn lựa thì bạn còn có thể chọn những sản phẩm cực tốt với giá cả rất rẻ nữa đấy!

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Nhắc đến chợ Đồng Đăng là nhắc đến địa chỉ mua bán tấp nập với vô số những mặt hàng phong phú đa dạng không chỉ cả trong nước mà còn có cá sản phẩm của Trung Quốc

Đừng quên đến đây thưởng thức những món ăn đặc sản Lạng Sơn như vịt quay, thịt khâu nhục, đậu dị,… mang đậm hương vị cũng như văn hóa của con người xứ Lạng!

Khu du kích Ba Sơn

Khu du kích Ba Sơn bao gồm 4 xã là Cao Lâu, Công Sơn, Xuất Lễ và Mẫu Sơn. Xã Xuất Lễ là xã trung tâm trong khu di tích.Tại đây, mỗi cảnh vật đều gắn liền với những chiến công và câu chuyện lịch sử của quân và dân Lạng Sơn. Ngày mùng 6 tháng 2 âm lịch hàng năm, tại đây nhân dân đều tổ chức ngày hội chiến thắng của khu du kích Ba Sơn thu hút đông đảo người dân và du khách khắp mọi nơi ghé tới!

du lịch Cao Lộc Lạng Sơn
Khu du kích Ba Sơn bao gồm 4 xã là Cao Lâu, Công Sơn, Xuất Lễ và Mẫu Sơn.

Những địa điểm du lịch Cao Lộc Lạng Sơn mà Lữ Hành Việt Nam điểm tên trên đây là những địa điểm nổi tiếng mà bạn nên ghé tới! Hy vọng chuyến hành trình du lịch mảnh đất xứ Lạng của bạn sẽ thật hoàn hảo và đáng nhớ nhé!

Hòa Luty (Tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet