“Rượu Men Lá Người Dao – Linh Hồn Của Người Dao Công Sơn

Rượu men càng nhắp càng say,

Càng yêu vì nết, càng say vì tình

Đầy vơi chúc một chén quỳnh

Vì duyên nên uống, vì tình nên say…

Khi nhắc đến xã Công Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, hẳn bạn bè trong và ngoài tỉnh đều biết đến một loại Rượu đặc sản thơm ngon, đó là “Rượu men lá”, loại rượu truyền thống do người Dao Lù Gang sống trên địa bàn vùng núi cheo leo Công Sơn làm ra. Rượu được chưng cất thủ công với phương thức cổ truyền, bí quyết được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hàng trăm năm nay.

         Nguyên liệu để chưng cất thành Rượu cũng rất đặc biệt, nguồn nước dùng để nấu Rượu được đồng bào Dao chắt lọc từ đầu nguồn nước tinh khiết trên đỉnh (Phjia Pò) tức là núi Cha, núi Mẹ cao từ 800 đến trên 1000m so với mực nước biển nằm ở phía Bắc tỉnh Lạng Sơn, khí hậu lạnh.

         Men để làm Rượu cũng là một yếu tố vô cùng đặc biệt đó là sự kết hợp của 17 loại thảo mộc trên rừng, trong đó có loại cây với tên gọi Pình Đìa Mả, Pình Đìa Ton và cây Say Dịp “cây 36 rễ”. Tạo nên công thức men độc đáo chỉ có riêng của đồng bào Dao Lù Gang Công Sơn mới có, thiếu một trong ba loại cây này không phải hương vị Rượu mem lá Công Sơn .

        Gạo để làm Rượu do chính tay đồng bào Dao gieo trồng trên nương rẫy Công Sơn. Bởi vậy mà bao đời nay, không chỉ người Dao Công Sơn coi rượu men lá là linh hồn của mình mà mỗi người dân Lạng Sơn đều tự hào giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước về Rượu men lá Công Sơn

         Rượu men lá thơm ngon trong vắt như nước nguồn Công Sơn, uống rất thanh, hương vị đậm đà. Hương thơm của Rượu là hương thơm của thảo dược trên rừng. Rượu được đồng bào thường dùng vào dịp lễ tết, cưới hỏi, thưởng thức một chén rượu men lá chậm rãi tận hưởng hương vị thơm nồng, đối với bất kỳ ai đều như đang tận hưởng ở chốn bồng lai tiên cảnh.

          Hiện nay, thương hiệu Rượu mem lá của đồng bào Dao Lù Gang Công Sơn bị làm giả, làm nhái. Nhiều loại Rượu kém chất lượng hay còn gọi “Rượu vừa đi vừa nấu” cũng phát triển là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

          Trước thực trạng đó, ông Triệu Sáng Suẩn, Nguyên Bí thư – Chủ tịch UBND xã Công Sơn quyết tâm bảo vệ linh hồn Rượu men lá được lưu giữ từ nhiều đời nay của người Dao Lù Gang. Ông quyết định thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Công Sơn, huyện Cao Lộc với mong muốn đây là địa chỉ cung cấp chính thức nguồn Rượu men lá của người Dao Công Sơn đến với bạn bè ở mọi miền Tổ quốc nhằm mục đích đẩy lùi nạn sản xuất Rượu Công Sơn giả, nhái, kém chất lượng và mong muốn “người tiêu dùng phải là người thông thái nhất”.

“Rượu men lá – linh hồn của người Dao Lù Gang là sản vật riêng của quê hương Công Sơn Xứ Lạng – Tự tin khẳng định chất lượng rượu thượng hạng”

American literature is mostly composed of essays. The great American writers and thought-leaders were influenced by major historical events. They contributed to the development of our current nation. The first American essayists were leaders of religion and government officials, like judges. The early sermons usually contained thoughtful writings. Samuel Sewall and Jonathan Edwards help essay writing and others, for example, have influenced generations of writers, and also helped create the American culture. The other American essayists also have played a role in American the development of literature.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *